Thiết kế LOGO thương hiệu - Khám phá thể loại thiết kế

Sở dĩ logo đi vào tâm trí bạn là chúng có đường nét, hình dáng đặc trưng. Đó chính là yếu tố sáng tạo mà nhà thiết kế đã dày công tạo nên để nó đến được với công chúng. Có hàng hà sa số logo không thể ước lượng nổi là bao nhiêu, nhưng bao nhiêu cái logo sẽ đọng lại trong tâm trí bạn, nó nhắc nhở bạn nhớ đến sản phẩm mà nó đại diện? Vậy muốn tạo logo ấn tượng, trước hết phải tìm hiểu nét đặc trưng của sản phẩm/doanh nghiệp để tạo điểm nhấn khác biệt cho logo.

Có vô số logo mà bạn bắt gặp hàng ngày không thể nhớ hết nhưng có thể phân loại thành 4 kiểu logo căn bản mà nhà thiết kế đưa ra cho khách hàng chọn lựa. 

Iconic  (Logo biểu tượng)

Đây là một dạng logo truyền thống mà các công ty từ thuở sơ khai đã biết cách vận dụng chúng. Logo dạng này kết hợp các yếu tố đồ họa và chữ viết tên công ty/thương hiệu sắp xếp thành một tổng thể hài hòa. Yếu tố đồ họa thường được đặt bên trên hoặc bên cạnh chữ viết. Một khi thương hiệu đã trở nên nổi tiếng thì những hình ảnh này có thể được đặt riêng và trở thành biểu tượng cho thương hiệu. Logo Shell qua nhiều lần hoàn thiện từ biểu tượng vỏ sò đã trở nên logo độc đáo hay như logo Apple từ hình ảnh Newton bên cây táo giờ đã trở nên giản lược và trở thành một trong những thương hiệu được nhiều người ngưỡng mộ nhất. Trong nước có Vietnam Airline tiêu tốn một khoản khá cho chuyên gia Nhật để có được logo này 

Logo biểu tượng

Word (Logo chữ)

Đây là dạng logo viết tên công ty hay nhãn hiệu bằng kiểu chữ (font) được thiết kế đặc biệt. thiết kế logo chỉ cách điệu từ chữ. Nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đã vận dụng kiểu logo dạng này. Thế mạnh của logo chữ là giúp người xem định danh ngay thương hiệu một cách nhanh chóng nhất. Từ logo Coca Cola kinh điển đến logo trong nước ACB, VTV... đều ứng dụng loại logo chữ. 

Logo chữ

Abstract (Logo trừu tượng)

Logo trừu tượng dùng hình dáng và đường nét không cụ mô tả đích danh cho hình ảnh gì nhưng nó tạo nên những liên tưởng độc đáo và khó quên cho thương hiệu của mình đại diện.

Hãy quan sát logo FedEx,  có một hình mũi tên ẩn giữa khoảng trống giữa hai ký tự "E" và "X", đây chính là yếu tố đưa logo này vào hàng biểu tượng tuyệt tác trên thế giới.

Logo trừu tượng

Ngoài các loại hình logo kể trên còn phải kể đến loại hình thiết kế logo đặt biệt dưới đây

Mascot (Linh vật)

Mascot dùng hình ảnh của con thú, người hay sự vật có đặc điểm khác biệt để phục vụ cho quảng bá sự kiện . Ví dụ trong sự kiện thế vận hội hoặc các cuộc thi thể thao người ta thiết kế nên một linh vật và đặt tên cho nó để gây ấn tượng và phục vụ cho việc quảng bá sự kiện một cách sinh động hơn. 

Đa phần các linh vật là hình ảnh khác với logo, nhưng đôi lúc linh vật cũng là thành phần từ logo như trường hợp jollibee.

Nếu bạn có ý định tạo một linh vật hay nhân vật hoạt hình đại diện cho công ty, bạn có thể kết hợp hình ảnh này trong thiết kế logo. 

Logo linh vật - Mascot

Ngày nay, trong xu thế mạng xã hội bùng nổ thì ngoài việc tạo logo chính thức cho doanh nghiệp hay sản phẩm, bạn còn cần tạo icon tinh giản làm avatar để phát triển trên các website, trang mạng xã hội, chữ ký email, blog... Logo còn cần phải kết hợp tốt với các yếu tố nhận diện thương hiệu.

Chọn kiểu thiết kế nào cho phù hợp là việc cần thiết. Hãy gọi chuyên viên thiết kế có thể tư vấn cho bạn thiết kế logo đạt hiệu quả cao nhất.

 

THI design - ketnoiytuong.com