"Nóng hổi" nghề thiết kế đồ họa

I. Nghề hot:

Ngày nay, TKĐH hay gọi ngắn gọn là Thiết kế có thể được bắt gặp ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Từ bao bì sản phẩm, báo – tạp chí, các ấn phẩm quảng bá (poster, biểu ngữ, tờ bướm, tập san) đến hoạt động sự kiện, show diễn (phông nền, cảnh trí, clip…), giao diện website, phim ảnh… đều cần đến bàn tay khéo léo và khối óc tinh tế của những chuyên viên thiết kế. Xã hội càng phát triển, nhu cầu thẩm mỹ càng được nâng cao thì thiết kế lại càng chứng tỏ được tầm quan trọng và sự cần thiết của mình.

Với tương lai tươi sáng của nghề, số lượng HSSV theo học TKĐH đang tăng lên nhanh chóng. Tìm một địa điểm học TKĐH hiện nay là không khó. Lượng sinh viên tốt nghiệp nghề này hàng năm cũng nhiều. Thế nhưng, việc tuyển dụng với doanh nghiệp vẫn còn là vấn đề nan giải. Cô Phan Thị Hường - trưởng bộ môn TKĐH Trường ĐH Hoa Sen - cho biết: “Hiện nay một số chuyên ngành nghề TKĐH đào tạo cung không đủ cầu. Mới đây, một công ty chuyên làm kỹ xảo phim và sản xuất hậu kỳ của Mỹ cần tuyển một lúc 10 nhân viên làm việc tại VN, với mức lương không giới hạn, (tùy tay nghề), nhưng chúng tôi đành... bó tay. Hơn 10 năm nay, nhà trường đã đào tạo hàng ngàn học viên ra trường, hầu hết có việc làm ổn định.

 

Đây là ngành học được đánh giá là “1 trong 5 nghề nóng nhất khi Việt Nam gia nhập WTO” (ông Nguyễn Hữu Dũng - Viện Trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội. Nguồn: Báo Thanh Niên) do đó nhu cầu nhân lực về ngành này luôn không ngừng gia tăng, lương trung bình của nhân viên đồ họa mỹ thuật đa phương tiện là 8.000.000 VNĐ/tháng và có thể nhiều hơn thế. Ngay khi còn là sinh viên, nhiều bạn trẻ đã đủ khả năng nhận thêm các công việc thiết kế thêm tại nhà với mức thù lao khá, qua đó tích lũy kinh nghiệm quý báu.

 

Nguồn: Indeed.com

 

Theo số liệu từ Cục thống kê lao động Mỹ, số lượng lao động trong ngành này sẽ tăng 13%  trong giai đoạn 2010-2020, tạo ra khoảng 37.300 việc làm mới. Nhu cầu nhân sự TKĐH tiếp tục tăng cao, đặc biệt tại các doanh nghiệp quảng cáo và thiết kế máy tính. Dự báo sẽ có sự cạnh tranh cao trong lĩnh vực này, mà những người đã có kinh nghiệm thiết kế web và hoạt hình sẽ có lợi thế hơn so với các ứng viên khác. Năm 2012, mức lương trung bình cho một người TKĐH tại Mỹ là 57.000USD/năm. Trong đó, Nhân viên TKĐH giao diện người dùng có mức lương cao nhất là 85.000USD/năm, tiếp sau đó là nhân viên cao cấp về Thiết kế hình ảnh với 82.000USD/năm.

II. Dân “graphic designer” - mỗi người một vẻ:

Trước hết, có thể nói TKĐH là sử dụng máy tính để thực hiện những sản phẩm liên quan đến đồ họa, hình ảnh, mang tính ứng dụng mỹ thuật…. Hiện nay, ngành TKĐH có ứng dụng rất rộng rãi, cũng chính vì thế nên có nhiều loại phần mềm, công cụ khác nhau để thực hiện những loại việc khác nhau (dù hay bị “người ngoài” gom chung là thiết kế). Chính sự phong phú này dẫn đến việc xuất hiện nhiều “dân đì-sai” có những kỹ năng chuyên sâu khác nhau.

Chẳng hạn hiện nay chúng ta có những phần mềm đồ họa thông dụng như CorelDRAW, Photoshop, Illustrator, ... Tùy theo tính năng từng phần mềm để nhà thiết kế chọn dùng cho từng trường hợp, ví dụ vẽ các họa tiết hay chỉnh sửa, làm đẹp hình ảnh. Tất nhiên, hầu hết designer đều biết sử dụng nhiều phần mềm, nhưng do công việc chuyên môn hóa cao, nên hiện nay thường có xu hướng tập trung kỹ năng theo thao tác hằng ngày. Đó là chưa nói tới các phần mềm đồ họa multimedia (đa phương tiện), đồ họa kỹ xảo 3D, ...

Vì vậy, dân design có thể là người người thiết kế quảng cáo, người tạo thiết kế báo in, người thiết kế logo, hệ thống nhận diện thương hiệu, người làm kỹ xảo điện ảnh, thiết kế hình ảnh cho Web, cho phim... Những công việc này có thể khác nhau rất nhiều, dẫn đến yêu cầu, thu nhập cũng không tương đồng. Không chỉ như vậy, có nhiều vị trí đòi hỏi những kỹ năng bổ sung để có thể tác nghiệp được (vẽ tay, phần mềm multimedia, sáng tạo trong thiết kế, …).

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn và “dấn thân” vào lĩnh vực đầy thú vị này

Theo thầy Alves Junior, giảng viên ngành TKĐH và truyền thông đa phương tiện, trường quốc tế Raffles TP.HCM: “Học thiết kế sẽ giúp sinh viên vận dụng khả năng sáng tạo và ý tưởng đột phá để biến giấc mơ thành hiện thực. Nếu như các bạn yêu thích thiết kế truyền thông đa phương tiện, truyện tranh, website, hoạt hình, chụp ảnh, nghệ thuật và những công nghệ mới thì thiết kế chính là lựa chọn chính xác”.

Bạn Lê Thiên Đức – (người vừa nhận được học bổng toàn phần của Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC Academy) khẳng định, lựa chọn TKĐH và hoạt hình để theo học là một quyết định mà bạn đã ấp ủ suy nghĩ từ lâu. Không chỉ vì ngành này có sức hút lớn với Đức mà còn bởi một lý do rất thiết thực: “bạn có thể kiếm tiền ngay khi đang đi học bởi rất nhiều các công ty thiết kế, quảng cáo đều “outsource” các dự án thiết kế tờ rơi, website, logo, brochure, tạp chí... ra ngoài cho các cộng tác viên có tay nghề khá”.

III. Chọn nơi để gửi gắm đam mê:

Nghề “design” thuộc vào nhóm nghề kỹ năng, điều đó có nghĩa là để trở thành chuyên viên giỏi, bạn cần có tay nghề thành thạo. Như vậy, việc chọn được một “địa chỉ vàng” để biến đam mê thành sự nghiệp và việc tối quan trọng. 

Tại Việt Nam, những đơn vị đào tạo nghề này một cách bài bản và uy tín vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay, có thể kể đến như Hanoi Arena, trường quốc tế Raffles hay Trung tâm Công nghệ và nội dung số VTC Academy... Hầu hết các đơn vị này đều có những chương trình giảng dạy mới nhất, giúp các học viên được tiếp cận với sự phát triển của các kĩ thuật, phần mềm đồ họa mới nhất trên thế giới.

Hy vọng trong thời gian tới, việc đào tạo các ngành nghề mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ được chú trọng và đẩy mạnh, để Việt Nam có thể bắt kịp những xu hướng mới nhất, hiện đại nhất trong lĩnh vực luôn thay đổi và biến động từng ngày trên toàn cầu này.

(dantri.com.vn)